Những năm gần đây, việc nhân rộng mô hình trồng cây sả trên địa bàn xóm Bái Trang 1 - xã Đông Lai - huyện Tân Lạc - tỉnh Hòa Bình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và góp phần nâng cao đời sống cho người dân.

 

Xóm Bái Trang 1 cách trung tâm UBND xã Đông Lai khoảng 3 km. Xóm có 88 hộ dân, trên 380 nhân khẩu. Đất sản xuất của xóm Bái Trang 1 chủ yếu là đất đồi. Loại đất này có lẫn nhiều sỏi đá, cằn cỗi, chỉ thích hợp trồng keo, ngô, sắn, đặc biệt là cây sả. Khoảng 10 năm trở lại đây, cây sả được đem vào trồng, ngay lập tức trở thành cây trồng chủ lực trong xóa đói - giảm nghèo của xóm. Hiện nay hộ trồng nhiều là từ 2- 3 ha, hộ trồng ít cũng khoảng 1ha.

Theo ông Bùi Đức Văn, trưởng xóm Bái Trang 1 cho biết, sả là loại cây có khả năng chịu hạn, rất dễ trồng, không đòi hỏi công chăm sóc nhiều, không phải phun thuốc, chỉ cần làm cỏ sạch là phát triển tốt. Hơn nữa, thị trường tiêu thụ ổn định với giá bán dao động từ 5.000 – 7.000 đồng/kg. Vì thế, bà con vừa bớt lo về vốn, vừa có thêm nguồn thu nhập trang trải cho cuộc sống. Nếu trồng keo thì vài năm sau mới khai thác được, còn cây sả trồng 1 lần, thu liên tục trong 3 - 4 năm, nếu chăm sóc tốt được trên 5 năm. Mỗi năm cho thu 2-3 lứa. Với giá bán như hiện nay, mỗi ha sả có thể cho người nông dân thu nhập từ 50-60 triệu đồng/năm.

Xóm Bái Trang 1 đang trồng trên 40 ha sả, trong đó không ít hộ nhiều năm nay duy trì trồng sả với diện tích 1 ha trở lên. Gia đình anh Bùi Văn Kết là một trong những hộ đó. Gia đình anh đã trồng sả được 9- 10 năm nay. Lúc mới đầu cũng chỉ trồng thử với diện tích khoảng 2000m2, sau một thời gian trồng nhận thấy cây sả rất phù hợp với chất đất của xóm, cây phát triển tốt, hơn nữa vốn đầu tư trồng sả không cao, không mất nhiều công chăm sóc mà mang lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định hơn 1 số cây trồng khác như cây ngô, cây sắn nên đến nay gia đình đã nhân rộng diện tích trồng cây sả lên 2ha.

 

 

Vừa thu hoạch sả anh Kết vừa vui vẻ nói: “Hàng ngày, từ khoảng 6h, 7h sáng đến 11h trưa, mọi người lên đồi thu hoạch sả. Sả thu hoạch được bó thành từng bó nhỏ, chặt bỏ thân, ngọn và rễ thật sạch, chỉ giữ lại phần củ, sau đó đóng vào tải, buổi chiều giao cho thương lái đến thu mua. Bình quân mỗi ngày, gia đình thu hoạch được khoảng 40- 50 kg củ sả thương phẩm. Giá bán không dao động nhiều (bình quân từ 5000- 6000 đồng/kg, những tháng cuối năm giá bán có thể tăng lên 7000 - 8000 đồng/kg). Mỗi năm thu 2- 3 lứa sả mang lại nguồn thu nhập 40- 50 triệu đồng cho gia đình”. Trong thời gian tới gia đình anh Kết tiếp tục chuyển đổi, mở rộng diện tích trồng sả.

Từ hiệu quả kinh tế đem lại đối với xóm Bái Trang 1, nhiều xóm khác như xóm Bái Trang 2, xóm Muôn, xóm Chếch cũng đã và đang tích cực đưa cây sả vào trồng. Đây là những xóm ở vùng cao, đất canh tác chủ yếu là đất đồi nên tiềm năng rất lớn.

Đồng chí Bùi Văn Sư, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Lai cho biết: So với trước đây, đời sống của bà con được cải thiện đáng kể, thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt trên 22 triệu đồng/năm. Có được điều đó, công lớn là nhờ cây sả. Hiện nay, tổng diện tích trồng sả của toàn xã là 52 ha. Trong thời gian tới, UBND xã khuyến khích bà con tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây sả, góp phần tạo động lực trong xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân./.

Thanh Hằng

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình