Chỉ đường đến Tân Lạc

87976856456343

Hình ảnh Nhà vườn

543524434

Thông tin cần biết

Giavang
TY GIA
CHung khoan
Thoi tiet
facebook-icon  Yahoo-Messenger-icon  Twitter bird icon  images 1 
256693
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
19
8
43
133114
428
738
256693

Your IP: 44.192.38.248
2022-11-29 18:11

Giống cây có màu tím thẫm, thân bóng mịn, lóng dài, vị ngọt thơm. Đây là một trong những món quà quê bình dị mà nhiều người tới Tân Lạc Hòa Bình chọn mua.

 

Hòa Bình là một trong những tỉnh có diện tích trồng mía lớn tại miền Bắc. Các huyện Tân Lạc, Cao Phong, Lạc Sơn, Kim Bôi được mệnh danh là thủ phủ của cây mía với tổng diện tích trồng trên 9.000ha, trong đó, mía tím chiếm hơn 5.000 ha. Mía tím Tân Lạc được trồng ở hầu hết các xã vùng thấp và vùng thượng, nhưng chất lượng ngon nhất là mía được trồng tại các xã Phú Vinh, trung Hòa, Mỹ Hòa.

polyad

Cây mía Phú Vinh, Tân Lạc, Hòa Bình có màu tím thẫm, thân bóng mịn, lóng dài. Cây to, cao tới gần 2m, ít mắt. Mía mềm, ngọt mà không gắt, mùi thơm đặc trưng. Với người Hòa Bình (chủ yếu là người Mường), cây mía tím còn mang ý nghĩa tâm linh, là sản vật được bày hai bên bàn thờ cho tới hết rằm tháng Giêng với mong muốn năm mới ngọt lành.

Vụ trồng mía tím thường bắt đầu từ khoảng tháng 2 Âm lịch hàng năm. Sau gần 10 tháng, cây mía sẽ cho thu hoạch. Đầu vụ trồng, người dân cày xới lại, để ải đất, nhằm loại bỏ hết những mầm bệnh từ mùa cũ, sau đó, thực hiện bón lót bằng phân chuồng ủ hoai mục. Trong thời kỳ cây phát triển, bà con bón thêm NPK và thường xuyên theo dõi, bóc bẹ, làm cỏ để hạn chế sâu bệnh. Loại côn trùng hại mía chủ yếu là kiến và rệp, kiến bò từ gốc lên, đẻ trứng ấp trong bẹ lá. Do vậy, thay vì phun thuốc bảo vệ thực vật, người dân chỉ tận dụng công lao động bóc bẹ mía thủ công để trừ kiến, rệp hại. Lá mía bóc đi được để khô rồi đem đốt.

Hiện nay, sản lượng trung bình của mía tím Hòa Bình đạt khoảng 5 tạ trên một ha. Giá bán tại vườn dao động từ 3.000 đến 4.000 đồng mỗi cây. Mỗi vụ, một ha mía mang lại cho người dân thu nhập trung bình khoảng 150-200 triệu đồng, cao gấp nhiều lần thu nhập trồng lúa. Bên cạnh thị trường tiêu thụ trong tỉnh, cây mía tím Hòa Bình còn theo chân thương lái đi khắp các tỉnh miền Bắc như Hải Phòng, Hà Nội, Lào Cai.

10 năm trở lại đây, diện tích trồng mía tím được mở rộng nhanh chóng bởi cây mía không chỉ phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, dễ trồng, ít đòi hỏi công chăm bón mà còn đem lại thu nhập cao gấp 3-4 lần trồng lúa.

Trong những năm gần đây, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi những diện tích cấy lúa, trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cây khoai lang đang là một hướng đi đúng cho bà nhân dân. Nhờ vậy mà cuộc sống của các hộ dân được nâng cao, nhiều hộ còn làm giàu từ cây trồng này.

ĐT.TTKN.22.9.2017

Xã Phú Cường có diện tích đất trồng khoai lang lớn nhất huyện Tân Lạc với hơn 500ha, tập trung chủ yếu ở các xóm: Khiềng, Tằm, Bưởi… với tổng sản lượng khoai lang của xã năm nay ước đạt gần 4.000 tấn, năng suất 8 - 10 tấn/ha.

Ông Bùi Văn Minh, trưởng xóm Khiềng cho biết: Toàn xóm có diện tích trồng khai lang 275ha (chiếm hơn 1 nửa diện tích toàn xã). Với 129 hộ, 614 nhân khẩu chiếm 100% số hộ trong xóm chuyển đổi từ đất lúa sang trồng khoai lang. Hộ trồng nhiều thì 3ha, hộ ít thì 2000 – 3000m2. Hiện tại đang là thời điểm cho thu hoạch với giá bán loại 1 (củ to): 8.000đồng/kg, loại 2 (củ nhỡ và nhỏ): 6.000đồng. Ước tính trung bình 1ha các hộ thu về khoảng 80 đồng. Đây thực sự là cây trồng có giá trị và đem lại hiệu quả cao cho bà con nơi đây.

Dọc hai bên đường, các chân núi là những bãi khoai bạt ngàn một màu xanh. Với các giống khoai được trồng nơi đây như: Khoai Hoàng Long, khoai tăng sản và khoai lang tím. Tập trung chủ yếu là giống khoai lang tím cho sản lượng cao, chất lượng củ thơm ngon, bở và rất dễ bán.

Khoai lang là loại cây truyền thống, dễ trồng, đầu tư thấp, chịu hạn tốt và cho hiệu quả kinh tế cao. Cây khoai lang là cây ngắn ngày trồng khoảng 3 – 3,5 tháng là cho thu hoạch. Đến giờ trên diện tích 1ha khoai gia đình ông mới thu hoạch được một nửa. Với giá bán từ 6.000 – 8.000đồng/kg, ông thu được hơn 40 triệu đồng. So với cấy lúa như trước đây của gia đình thì cây khoai đem lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần. Ngoài bán củ, các hộ còn bán được dây khoai hoặc dùng làm thức ăn cho chăn nuôi. Nhờ trồng khoai mà cuộc sống gia đình có thu nhập khá, bớt nghèo khó.

Khoai lang là cây thế mạnh của xã, nhờ chuyển đổi những diện tích sản xuất kém hiệu quả và tận dụng những diện tích đất đồi, đất bãi để trồng nên diện tích hàng năm không ngừng tăng lên. Giống khoai lang tại xã Phú Cường trồng được ở nhiều địa hình canh tác, chất lượng củ thơm ngon, bở, hàm lượng dinh dưỡng cao và được thị trường đón nhận. Mô hình trồng khoai lang trên địa bàn xã Phú Cường đã mang lại hiệu quả cao gấp 3 lần so với các cây màu khác, góp phần nâng cao thu nhập. Thời gian tới xã sẽ xây dựng thương hiệu sản phẩm khoai lang Phú Cường để nhiều nơi biết đến, tạo ra hàng hóa lớn cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh./.

Huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) có 05 xã vùng cao với khí hậu quanh năm mát mẻ, rất thuận lợi cho phát triển những sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc trưng của vùng như sản phẩm rau su su và các loại rau ôn đới trái vụ với diện tích khoảng 120ha.

 http://www.khuyennongvn.gov.vn/portals/0/news_images/2017/07/nguyetkn/cu_cai_hq_hbinh.jpg

Việc sản xuất rau su su được bắt đầu triển khai từ năm 2008. Qua đánh giá sau 10 năm phát triển tại các xã vùng cao đã cho thấy su su là loại cây trồng phù hợp và cho giá trị cao nhất so với các loại cây trồng khác. Tính đến thời điểm này tổng diện tích trồng rau su su của huyện Tân Lạc là 52ha, trong đó tập trung chủ yếu ở xã Quyết Chiến với diện tích 48ha, xã Lũng Vân 4ha. Năng suất bình quân 63 tấn/ha/năm, sản lượng trên 3.200 tấn/năm. Giá bán bình quân 4.000 đồng/kg, thu nhập 252 triệu đồng/ha/năm. Đặc biệt, rau su su đã đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tập thể su su Tân Lạc. Hiện hàng ngày rau su su cho thu hoạch trên 15 tấn, trong đó chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường Hà Nội, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, xóa đói giảm nghèo tại các xã vùng cao.

Từ năm 2016, được sự hỗ trợ của tổ chức GNI (Hàn Quốc), huyện Tân Lạc đã tiến hành trồng thử nghiệm tại xã Quyết Chiến và xã Lũng Vân một số loại rau nguồn gốc ôn đới như củ cải Hàn Quốc, hành Hàn Quốc, cải thảo, cà chua, xà lách xoăn, cải bắp với diện tích gần 3ha. Các loại rau nêu trên được trồng vào vụ xuân và xuân hè nhằm tạo ra nguồn cung cấp rau ôn đới trái vụ. Dù mới bắt đầu thực hiện nhưng mô hình cũng đã thành công với những kết quả bước đầu khả quan. Với việc xây dựng mô hình theo phương pháp tham gia khuyến nông, có sự hợp tác chặt chẽ giữa GNI, tư vấn công nghệ, chính quyền địa phương và nông dân, các loại cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

Về năng suất, khối lượng củ cải giống Hàn Quốc vượt trội hơn nhiều so với giống của Việt Nam, năng suất ước đạt 71-73 tấn/ha, trong khi của Việt Nam chỉ đạt 38 tấn/ha. Cà chua cho năng suất từ 47 - 50,1 tấn/ha, xà lách 16,9 tấn/ha. Đối với cải thảo, cải bắp dự kiến năng suất cao, chất lượng tốt. 5 tháng đầu năm 2017, sản lượng thu hoạch trung bình 10 tấn/ha, giá trị sản phẩm 200 triệu đồng/ha, sản phẩm đã được giới thiệu tại thành phố Hà Nội, thành phố Hòa Bình.

Để thuận lợi đầu ra cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm, vào tháng 4/2017 Hợp tác xã sản xuất rau an toàn Quyết Chiến được thành lập và đi vào hoạt động với mục tiêu sản xuất và cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm an toàn, tạo thu nhập ổn định bền vững cho mọi thành viên, góp phần xóa đói giảm nghèo. Nhờ vậy, khi hợp tác xã được thành lập đã có 39 hộ gia đình tham gia. Hộ trồng ít 200- 300 m2, hộ nhiều 3.000-  4.000 m2.

Chị Đinh Thị Quyết - Giám đốc HTX rau an toàn xã Quyết Chiến cho biết: Trước đây, người dân ở địa phương chủ yếu trồng ngô, lúa nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Từ khi có dự án đưa về bà con đã chuyển đổi sang trồng cây su su lấy ngọn và tham gia trồng thử nghiệm rau ôn đới trái vụ. Với rau su su năng suất thu hoạch bình quân đạt khoảng 70 - 80kg/1.000m2.  Sản phẩm thu hoạch đến đâu là tiêu thụ hết đến đó. Với giá bán hiện tại 4.000 đồng/kg thì 1.000m2 trồng su su lấy ngọn cho hiệu quả kinh tế không dưới 3 triệu đồng/tháng, vào thời điểm thu hoạch rộ thì thu nhập đạt 5- 6 triệu đồng/tháng.

Đối với các loại rau ôn đới trái vụ, nhờ được tập huấn kỹ thuật và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình của dự án nên rau sinh trưởng và phát triển tốt, sản phẩm được bán với giá dao động từ 8.000 - 12.000 đồng/kg, đem lại nguồn thu nhập khá cho bà con nông dân. Nhận thấy hiệu quả kinh tế mang lại cao, bên cạnh việc phát triển rau su su, HTX cùng với bà con nông dân sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng rau trái vụ từ 2,5 ha hiện nay lên 5ha trong thời gian tới và trồng đa dạng các loại rau nhằm đem lại lợi nhuận cho bà con và mang đến sản phẩm sạch cho người tiêu dùng

Cùng với rau su su, các loại rau ôn đới đang mở ra hướng phát triển mới cho người dân vùng cao Tân Lạc. Tuy nhiên, do chi phí vận chuyển lớn, lại phải cạnh tranh với sản phẩm cùng loại từ các địa phương khác nên giá sản phẩm chưa cao. Nguồn nước tưới chưa chủ động được. Hợp tác xã hiện chưa có nhà sơ chế; việc thu hoạch, sơ chế thực hiện tại nhà ở của các hộ dân dẫn đến sản phẩm chưa đồng nhất về mẫu mã, ít nhiều ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhãn hiệu hàng hóa tập thể “Su su Tân Lạc” đã được đăng ký chứng nhận, nhưng công tác quảng bá sản phẩm còn hạn chế, sức cạnh tranh trên thị trường chưa cao.

Định hướng thời gian tới, huyện Tân Lạc sẽ tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật, sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Kêu gọi doanh nghiệp đầu tư liên kết sản xuất, chế biến, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm rau. Hỗ trợ các Hợp tác xã nâng cao năng lực sản xuất và kinh doanh. Quy hoạch lại vùng sản xuất rau su su khoảng 100 ha tại xã Quyết Chiến, Lũng Vân, Nam Sơn, Ngổ Luông. Mở rộng diện tích trồng rau ôn đới, dự kiến khoảng 20 ha với sự tài trợ của tổ chức GNI thông qua dự án phát triển nông thôn huyện Tân Lạc gắn với phát triển rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP./.

Thanh Hằng

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình

 - Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/HU ngày 10/7/2013 của Huyện ủy Tân Lạc về phát triển sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh trên địa bàn huyện giai đoạn 2013 – 2020, từ năm 2013 đến nay, huyện Tân Lạc đã phân bổ 3.459 triệu đồng để hỗ trợ thực hiện công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, góp phần thúc đẩy sản xuất bưởi đỏ, bưởi da xanh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.


Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, người trồng bưởi huyện Tân Lạc mạnh dạn đầu tư hệ thống sơ chế quả bưởi sau thu hoạch để nâng cao chất lượng, giá thành của sản phẩm khi cung ứng ra thị trường

- Chúng tôi trở lại thăm Đông Lai - một trong những xã nằm trong vùng trọng điểm bưởi của huyện Tân Lạc. Dẫn chúng tôi đi thăm một số hộ trồng bưởi, trưởng xóm Đồng Tiến Lê Đức Cảnh phấn khởi cho biết: Bưởi năm nay được mùa. Quả sai hơn vụ trước.

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction