Chỉ đường đến Tân Lạc

87976856456343

Hình ảnh Nhà vườn

543524434

Thông tin cần biết

Giavang
TY GIA
CHung khoan
Thoi tiet
facebook-icon  Yahoo-Messenger-icon  Twitter bird icon  images 1 
256688
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
14
8
38
133114
423
738
256688

Your IP: 44.192.38.248
2022-11-29 18:08

Lợn bản địa là giống thuần chủng được nhân dân huyện Tân Lạc nói riêng, các địa phương trong tỉnh nói chung chăn nuôi từ lâu đời. Mặc dù khả năng tăng trọng và sinh sản thấp, trọng lượng cơ thể nhỏ nhưng lợn bản địa có nhiều ưu thế về chống chịu thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, ít bệnh dịch, đặc biệt là chất lượng thịt thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng, nhu cầu thị trường tương đối lớn.

Mô hình chăn nuôi lợn thịt bản địa đang giúp nhiều hộ dân xã Phú Vinh có thu nhập cuộc sống ổn định.

Xuất phát từ thực tế, hơn 2 năm qua, Dự án Giảm nghèo huyện Tân Lạc phối hợp với Hội Nông dân xã Phú Vinh triển khai “Chương trình cung cấp không hoàn lại con giống cho bà con”. ông Nguyễn Giáp Bảng, Phó trưởng Ban quản lý Dự án Giảm nghèo huyện cho biết: Từ nhiều năm nay, nuôi lợn bản địa vẫn được bà con duy trì. Tuy nhiên, người dân nuôi manh mún, thả rông theo truyền thống mà chưa quan tâm đến kỹ thuật, phòng, chống dịch bệnh. Sau khi dự án vào, chúng tôi đã hỗ trợ người dân về kỹ thuật và con giống. Từ các hộ chăn nuôi đơn lẻ, đến nay đã thành lập được một nhóm hộ chăn nuôi, qua đó, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế đối với mô hình.

Ban quản lý dự án đã phối hợp với Hội Nông dân xã phân cho 14 hộ nuôi đầu kỳ (trong tổng số 42 hộ tham gia dự án) 14 con lợn giống bản địa theo hình thức cho vay vốn bằng con giống và trả vốn cũng bằng con giống. ông Bùi Xuân Diệu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Vinh cho biết: Triển khai dự án, chúng tôi ưu tiên những hộ hội viên nghèo nhưng trước tiên phải là những hộ có điều kiện về đất vườn chăn thả, nguồn lao động và đặc biệt phải là những hộ có ý thức, chăm chỉ, bởi chăn nuôi lợn bản địa không đòi hỏi nguồn lực cao nhưng yêu cầu sự cần cù, chịu khó.

Từ sự hỗ trợ ban đầu của dự án, đến nay, các hộ hưởng lợi trong xã đã đạt được những kết quả khả quan. Gia đình ông Đinh Công Nảy ở xóm Kè là một trong những hộ được nhận lợn mẹ chu kỳ đầu tiên từ dự án. Nhờ có diện tích đất vườn rộng, cộng với chăm sóc đúng cách, sau 2 năm tham gia dự án, từ 1 con lợn giống, đến nay, gia đình ông đã phát triển lên 7 con lợn mẹ và trên 30 lợn con. ông Nảy cho biết: Đàn lợn mẹ đã cho gia đình 3 lần xuất bán với gần 20 con. Từ hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn, qua sự giúp đỡ của dự án bằng mô hình nuôi lợn bản địa, gia đình tôi đã thoát được nghèo.

Theo các hộ chăn nuôi, việc chăm sóc giống lợn bản địa khá đơn giản, chủ yếu tận dụng các loại thức ăn sẵn có như: rau lang, cây chuối, sắn, ngô, cám gạo... Đặc biệt với hình thức bán chăn thả, nên đầu tư thức ăn thấp hơn nuôi lợn lai. Chất lượng thịt của giống lợn bản địa thơm, ngon, được thị trường ưa chuộng. Hiện 1 kg lợn hơi bản địa giao động từ 100.000 - 120.000 đồng. Các gia đình dự định tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại để phát triển thêm số lượng nhằm tăng thu nhập.

Tuy nhiên, hiện nay, các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, thú y, phòng - chống dịch bệnh chưa được bà con chú ý. Từ thực tế đó, nông dân xã Phú Vinh mong muốn có cơ chế, chính sách hỗ trợ kỹ thuật, thức ăn, quan trọng nhất là hỗ trợ quảng bá thành phẩm. Có như vậy, mô hình chăn nuôi lợn bản địa mới có thể nhân rộng, phát huy những ưu điểm, khắc phục nhược điểm, nhất là khai thác có hiệu quả sản phẩm sạch, chất lượng cao cung cấp cho thị trường, cải thiện kinh tế hộ gia đình ở nông thôn miền núi, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từng bước nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững.

                                                                          Đinh Hòa

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction